top of page

6 ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ TÌM ĐƯỢC CHUYÊN GIA TRỊ LIỆU TÂM LÝ PHÙ HỢP

Updated: Jan 30, 2021


1. HỎI NGƯỜI THÂN QUEN

Hỏi người thân, bạn bè mà bạn gần gũi, tin tưởng nếu có ai đó đã có trải nghiệm hoặc biết về một chuyên gia hoặc chương trình trị liệu nào hiệu quả và đáng tin cậy.

2. TÌM KIẾM ONLINE

Ngoài ra, bạn có thể tìm trên các thông tin truyền thông như google, facebook..v.v… với các từ khoá như là “trị liệu tâm lý", “chữa lành vết thương tâm hồn", "tâm thân", "hoà hợp", "cân bằng", "bình an", "tinh thần", "mất ngủ", "căng thẳng"..v.v... tuỳ vào câu hỏi, vấn đề mà bạn đang cần giải quyết.

3. BẠN CÓ THỂ BIẾT ĐƯỢC CẢ MỘT CÂU CHUYỆN QUA MỘT BỨC HÌNH


Hãy tin vào cảm nhận của bản thân bạn. Điều đó không có nghĩa là người trị liệu của bạn cần nhìn giống như một siêu mẫu, nhưng ít nhất là bạn cần tìm được một người bạn có thể thấy thoải mái khi đối diện, ở bên cạnh mà không thấy bận tâm hay ngại ngần. Đừng quên chú ý đến cảm nhận trực giác của chính mình.

4. GỌI CHO HỌ HOẶC HẸN GẶP ĐỂ HỎI VỀ NHỮNG VẤN ĐỀ BẠN THẮC MẮC

Nếu bạn có thông tin về một chuyên gia trị liệu, hãy gọi họ hoặc trung tâm đó. Bạn có thể hỏi tất cả các câu hỏi như: • Họ đã học ở đâu? Khoá đào tạo đó là gì? Không có nghĩa là một trung tâm tốt nhất sẽ có thể đào tạo nên những người điều trị giỏi nhất. Vì giỏi còn phụ thuộc vào sự chăm chỉ, tính kỷ luật và tinh thần cầu tiến học hỏi của mỗi người. Nhưng khi nhắc đến vấn đề này, bạn cần biết đó là một trung tâm đào tạo có uy tín hay không. • Họ đã từng làm việc, điều trị cho những người có những vấn đề tương tự bạn chưa? Thông qua cuộc nói chuyện, có thể chia sẻ một chút về rắc rối hiện tại của bạn và xem người chuyên gia đó trả lời như thế nào. Hỏi họ những ví dụ về điều đó hoặc nếu trường hợp của bạn là đầu tiên thì hướng trị liệu sẽ như thế nào để giải quyết vấn đề bạn gặp phải. • Họ đã, hay đang từng trải qua việc trị liệu chưa? Đây là một câu hỏi cực kỳ quan trọng. Đừng, xin nhấn mạnh rằng, đừng bao giờ trị liệu với một người mà chính họ cũng chưa giải quyết xong các vấn đề của mình. • Trước khi đi vào trị liệu chuyên sâu, bạn nên hỏi tìm hiểu về chi phí cũng như thảo luận về việc có thể thay đổi mức giá hay không. Nếu bạn thấy thích mọi thứ về người này rồi, nhưng mức chi phí hơi cao hơn mức bạn có thể chi trả mà anh ấy/ cô ấy không thể giảm xuống thấp hơn, bạn có thể hỏi họ có thể giới thiệu một ai đó khác không. Có thể họ biết một chuyên gia tâm lý khác nhưng với mức phí thấp hơn. Tất nhiên, mức độ chất lượng thường cùng thuận với mức độ chi phí.

5. CẢM GIÁC CỦA BẠN SAU KHI TRÒ CHUYỆN TÌM HIỂU

• Sau cuộc gọi và buổi gặp mặt đầu tiên, bạn cảm thấy như thế nào? Bạn có thấy thoải mái với họ không? • Họ có làm bạn cảm thấy mình được đón nhận không? Họ có đối xử bạn với sự tử tế và tôn trọng không? • Bạn có thấy cảm thấy được lắng nghe, cảm thông và thấu hiểu với những nỗi đau mà bạn phải chịu đựng hay những mong muốn của bạn không? • Bạn có thấy an tâm khi giải tỏa những cảm xúc sâu kín, những thứ riêng tư nhất không? • Bạn rời khỏi buổi trị liệu có cảm thấy nhiều hy vọng hơn, được tiếp thêm sức mạnh, trong hầu hết thời gian không? • Sự giao tiếp bằng ánh mắt có tốt không? • Họ có chuyên nghiệp mà đồng thời dễ chịu, ấm áp và thấu hiểu không? • Họ có vẻ là tốt trong việc cân bằng cảm xúc của chính họ không? • Họ có sẵn sàng giải thích các chi tiết về quá trình trị liệu như là cách tiếp cận, phương pháp, mục tiêu và thời lượng không? • Linh cảm của bạn nói gì? Bạn có cảm thấy năng lượng tốt và niềm tin tích cực khi tiếp xúc với họ?

6. HÃY THẬN TRỌNG

Do tính chất công việc này cần khoảng không gian riêng tư, để đề phòng và tránh trường hợp bị lợi dụng, đặc biệt là các bạn nữ, bạn nên chủ động thu âm buổi trị liệu. Việc chạm đến các vùng nhạy cảm của cơ thể là việc hoàn toàn không cần thiết khi trị liệu.Nếu thấy có hành vi bất thường, bạn hãy yêu cầu dừng buổi trị liệu.

Một bạn khách hàng gọi điện cho mình và hỏi rất nhiều câu hỏi. Mình hiểu rằng bạn ấy hỏi nhiều như vậy là để mong tìm được một người trị liệu phù hợp, giống như mình ngày xưa cũng đã từng hỏi rất nhiều khi gọi đến trung tâm đào tạo để học về trị liệu tâm lý. Vì thế mình sẵn sàng kiên nhẫn trả lời hết. Đồng thời mình đã nghiên cứu và tổng hợp để viết bài viết này. Mong là sẽ giúp các bạn tìm được người trị liệu phù hợp cho mình và bình an, hoà hợp thân tâm! Ngày trong lành tin là bạn sẽ tìm được.


bottom of page