top of page

5 SỰ THẬT VỀ SỨC KHỎE TÂM TRÍ TỪ NHÀ TRỊ LIỆU

Updated: Oct 26, 2020


Đa số thân chủ đến văn phòng của tôi và nói rằng họ từng nghĩ sẽ nhờ đến sự trợ giúp nhưng vì ngần ngại mà không kết nối với nhà trị liệu tâm lý. Điều đó rất dễ hiểu khi ngoài kia có nhiều ngộ nhận sai lầm về sức khỏe tâm trí và không nhiều người đề cập đến vấn đề này. Tầm quan trọng về sức khỏe tâm trí đang ngày càng được khẳng định, nhưng khả năng nhiều năm sau nữa thì sức khỏe tâm trí mới được quan tâm như là sức khỏe thể chất.


1. Sức khỏe tâm trí là một chu trình liên tục

Người ta không nhắc đến sức khỏe về thân một cách chung chung như khi nói về tâm. Sẽ không ai nói “người này có bệnh về thể chất khi nhắc đến một người mắc chứng dị ứng theo mùa vì thế thì nghe không bình thường tí nào. Nhưng sức khỏe tâm trí thì khác, người ta sẽ nói “(Ai đó) hình như mắc bệnh tâm thần” khi đề cập đến hành vi của một người (mà thường trong câu nói đó hàm chứa ý mỉa mai).

Người ta cũng thường nói về sức khỏe tâm trí một cách cố định theo kiểu “có hoặc không” như là “Tinh thần tôi vững vàng lắm, chưa bao giờ có vấn đề gì hết” Nhưng sự thật là tâm trí của bạn biến chuyển hằng ngày hằng giờ. Nó là một chu trình liên tục, và trong những ngày bất kì, bạn có thể rơi vào những điểm khác nhau của chu trình đó phụ thuộc vào những gì diễn ra với bạn.

Mọi người đều có những vấn đề về tinh thần ở mức độ nào đó!


2. Ai cũng có thể có những dấu hiệu của tâm bệnh

Nhiều người tin rằng mình thông minh, hiểu biết , tài chính ổn ,ít khi gặp rắc rối, điều đó sẽ giúp họ miễn nhiễm với trầm cảm, rối loạn, lo âu và các chứng tâm bệnh khác. Sự thật là ai cũng có thể mang tâm bệnh ở bất kì độ tuổi nào. Bạn có thể kiểm soát những tác nhân ảnh hưởng đến tâm trí của mình bằng việc chăm sóc bản thân nhưng bạn chẳng thể làm gì với khả năng di truyền từ gen và ngăn lại những trải nghiệm tồi tệ có thể dẫn đến tâm bệnh.


3. Tinh thần mạnh mẽ khác với sức khỏe tâm trí

Một số người cho rằng tâm bệnh là do yếu đuối, nhưng giữa mạnh mẽ về tinh thần và sức khỏe tâm trí khác biệt rất lớn, như là sức mạnh thể chất và sức khỏe thể chất vậy. Nâng tạ giúp bạn khỏe mạnh hơn và tập thể dục có thể đẩy lùi bệnh tật về thân. Nhưng cơ bắp to chưa chắc đảm bảo bạn không mắc ung thư hoặc đau tim. “Cơ bắp” của tâm trí cũng vậy, phát triển sức mạnh về tinh thần có thể giúp bạn tươi trẻ hơn và giảm tỉ lệ mắc tâm bệnh nhưng chẳng thể giúp bạn 100% miễn nhiễm với lo âu và rối loạn lưỡng cực.


4. Có nhiều cách có thể hòa giải vấn đề của bạn

Trong một số trường hợp, người ta thường tránh tìm đến sự trợ giúp về mặt tinh thần vì sợ phải uống thuốc hoặc lo lắng nhà trị liệu ép buộc họ phải “khai báo” về tuổi thơ của họ. Nhưng đến cuối cùng, bạn mới là người làm chủ quá trình hồi phục của chính mình. Bạn không cần phải nói ra những điều bạn muốn giấu kín. Bạn cũng không cần phải uống thuốc kể cả khi y bác sĩ khuyến khích. Nếu bạn cảm thấy không hợp với nhà trị liệu của bạn, bạn hoàn toàn có thể tìm một nhà trị liệu mới. Bạn còn có thể trị liệu trên mạng tại nhà nếu không muốn đến văn phòng của nhà trị liệu. Các nhà trị liệu trên mạng sẽ chấp nhận việc bạn ẩn danh, kết nối với họ qua email, qua tin nhắn trên ứng dụng hay gọi video. Đừng ngại ngần nói lên mong muốn của mình bạn nhé.


5. Tâm bệnh có thể được chữa lành

Nếu bạn đang có mối lo ngại về tinh thần của mình, khả năng cao là bạn đã hoặc đang tự mình thử kiểm soát những triệu chứng. Có thể bạn cũng từng thử qua nhiều cách tự chữa lành bằng những thói quen không mấy lành mạnh như ăn thật nhiều, uống nước có cồn hoặc ma túy, hoặc cày hết bộ phim này đến bộ phim khác để trốn tránh thực tại. Nhưng có nhiều cách chữa lành hiệu quả hơn mà bạn có thể áp dụng vì tâm bệnh hoàn toàn có thể được chữa lành và tinh thần bạn sẽ hồi phục thôi. Các biện pháp được gợi ý là thiền định, tâm lý trị liệu hoặc kết hợp hai cách trên.


LÀM SAO TÌM KIẾM SỰ HỖ TRỢ TINH THẦN

Nếu bạn nghĩ bạn muốn chia sẻ với ai đó về một vấn đề trong cuộc sống - bất kể là vấn đề về mối quan hệ hay quản lý căng thẳng, trước tiên bạn có thể hỏi bác sĩ. Và vị bác sĩ đó sẽ giúp bạn tìm một nhà trị liệu phù hợp. Hoặc bạn có thể lên mạng, tra từ khóa “tâm lý trị liệu” hoặc “chuyên gia tâm lý trị liệu” để nghiên cứu, tìm hiểu về các nhà trị liệu có kinh nghiệm và chuyên môn phù hợp với bạn.

26 views0 comments

Commentaires


bottom of page