top of page

CÁCH ĐỂ YÊU

Updated: Apr 2, 2020


Lý do sao nên yêu theo cách là đem lại hạnh phúc cho người mình yêu chứ không phải là mong người mình yêu đem lại hạnh phúc cho mình?😆

Lâu rồi, có lần tôi và chồng cãi nhau gay gắt. Trong đầu tôi lúc đó còn hình dung đến chuyện chia tay. Sau đó thì chúng tôi ngồi lại với nhau và cùng nói chuyện bình tĩnh. Trong cuộc nói chuyện đó, chồng tôi nói một câu mà là khởi đầu cho một cách nhìn thực sự mới mẻ với tôi về Tình yêu.

“Nếu chúng ta chia tay, thì chắc chắn là anh sẽ buồn nhưng anh tin là anh sẽ lại hạnh phúc và vui trở lại.”

Tôi đủ hiểu chồng tôi để biết rằng anh nói điều đó không phải vì sự tự ái hay cái tôi, bản ngã để gồng mình lên. Mà tôi tin là anh sẽ như thế.

Chẳng nhẽ một câu chuyện tình đẹp và một gia đình ấm áp như thế này đổ vỡ mà anh chỉ buồn thế thôi à??!

Không bị tổn thương lòng tự ái, mà tôi lại nhận ra rằng câu nói đó RẤT ĐÚNG! Dù thế nào thì tôi cũng sẽ sống hạnh phúc chứ. Vì hạnh phúc của tôi không hoàn toàn phụ thuộc vào anh, và hạnh phúc của anh không hoàn toàn phụ thuộc vào những gì đang có giữa hai chúng tôi. Anh chọn cho mình là một người hướng sống vui vẻ, hạnh phúc và anh sẽ luôn như thế.

Có một khái niệm mộng tưởng về Tình yêu mà tôi thường thấy trong các bài hát hay lời văn như là: “Em là tất cả đối với anh” “Em/Anh đến lấp đầy trái tim tôi” “Ôi…Tôi đã tìm thấy một nửa trái tim, tìm thấy nửa còn lại của cuộc đời mình”

Khởi đầu những câu chuyện tình nhân là như vậy rồi sau đó thì họ chia tay, đổ vỡ, thất vọng.

Bởi vì sao? Có nhiều lý do, một trong những lý do là vì cả hai phía hoặc một trong hai phía đến với nhau với những trái tim trống trải và hy vọng người kia sẽ lấp đầy. Nhưng sau đó thì họ vỡ mộng, thất vọng và nhận ra rằng người kia không đủ mạnh để lấp đầy trái tim đang thiếu thốn và khát đòi hạnh phúc của mình. “Anh ấy không thể làm tôi hạnh phúc!” “Chúng tôi không thể hạnh phúc” …vân vân…

Bởi vì bản thân mỗi người đã có những vấn đề của riêng mình mà không thể tự giải quyết để tự tìm thấy hạnh phúc cho chính mình. Vậy, nếu hai con người đều có những gánh nặng của mình thì làm sao mà có thể gánh thêm gánh nặng của người kia. Rồi họ chia tay và tiếp tục đi tìm, trông chờ vào người khác có thể lấp đầy nửa trái tim còn lại đang cô đơn để làm mình hạnh phúc.

Sẽ là tuyệt vời nhất nếu cả hai người đều đến với nhau với từng trái tim đã vốn tràn đầy hạnh phúc và cùng nhau chia sẻ hạnh phúc. Hoặc trong quá trình đi cùng nhau thì mỗi người học cách để tự mình có thể hạnh phúc mà không trông chờ, đặt gánh nặng mong muốn hạnh phúc lên người kia.


Bản thân mình có thể hạnh phúc thì mình mới có thể đem hạnh phúc đến cho người tình của mình, đó chính là Tình yêu khi mình yêu một ai đó. Chứ không phải là mình mong người tình đem lại hạnh phúc cho mình. Đồng thời khi đó, bạn cũng sẽ có sự hấp dẫn một cách tự nhiên vì ai mà chả thích ở gần những người lạc quan, vui vẻ, thú vị.

Vì thế, tôi không mong mình là tất cả đối với chồng mình và mong chờ anh làm cho tôi hạnh phúc. Tôi không phụ thuộc cuộc sống của mình vào anh, tôi sẽ tự tạo niềm vui cho mình. Để tôi sẽ có thể đem lại niềm vui cho người hiện tại bên cạnh mình. Và cả hai có thể cùng hạnh phúc.


Xem clip LÀM THẾ NÀO ĐỂ YÊU ĐÚNG CÁCH? 8/6/2019 Tại trường Đại học Công nghệ thực phẩm TP.HCM. Để tìm hiểu:

  • Thế nào là một mối quan hệ lành mạnh?

  • Mối quan hệ không lành mạnh là như thế nào? ❤️

  • Tin tưởng nhưng không phải là Phục tùng 💚

  • Chăm sóc nhưng không phải là Áp đặt

  • Chia sẻ nhưng không phải là Chịu đựng 💙

  • Thân mật nhưng không phải là Xâm phạm ?

15 views0 comments

Comments


bottom of page