top of page

LÀM SAO KHI THAY ĐỔI, MẤT CÂN BẰNG VÀ STRESS ?
LÀM SAO KHI THAY ĐỔI, MẤT CÂN BẰNG VÀ STRESS ?

Thức dậy lúc 5 rưỡi sang cho con ăn mà không ngủ lại được vì hơi stress. Để sống theo cách mà mình muốn, mình lựa chọn thì đồng thời cũng phải từ bỏ những thứ mà trước đó mình đang có và phải trải qua một giai đoạn thử thách. Lần này là từ bỏ cuộc sống đã khá ổn và công việc trong khu tài chính ở Singapore để về Việt Nam chuyển sang làm trị liệu tâm lý. Dù đã nghĩ kỹ, dành cả một khoảng thời gian để chuẩn bị và tích luỹ cho sự thay đổi này nhưng trong quá trình chuyển giao thì việc cảm giác bị chơi vơi là tất yếu. Vì con đường phía trước là một con đường mới hoàn toàn và lần này không đơn giản chỉ có một mình như ngày xưa mà lần thay đổi này, mình kéo theo cuộc sống của cả gia đình cùng thay đổi.

Có một câu chuyện thế này về một chú khỉ con tinh nghịch. Cũng như bao chú khỉ khác, chú khỉ con tinh nghịch này thường tung mình nhảy chuyền cành qua những tán cây để di chuyển trong rừng. Chú thích khám phá và thử thách khắp nơi trong khu rừng để tìm ra nơi nào có cảnh đẹp nhất.

Tuy nhiên, lần nhảy chuyền cành này là một khoảng cách khá xa và ở trên một cái cây khá cao. Chú chững lại ở cành cây đó khá lâu mà không thể nhảy được. Chú cứ chần chừ, chần chữ mãi. Sau cùng, chú cũng quyết định là mình sẽ nhảy bởi chú cảm thấy mình không thể đứng ở đây mãi được, và khung cảnh ở phía bên kia là nơi mà chú muốn đến. Chú quyết định cho mình một tuần để tập luyện nhảy với khoảng cách xa như vậy nhưng trên những cái cây không cao, không nguy hiểm lắm. Chú luyện tập rất chăm chỉ và có tính kỷ luật.

Thế là một tuần trôi qua, ngày đấy đã đến. Đứng trước khoảng cách và độ cao đó, chú hít một hơi thật sâu! Rồi… 1, 2, 3… chú thả tay!!!! Chú cảm thấy cả người mình đang tung hẫng lên một phát rất mạnh trong không trung, nhưng rồi ngay sau đó thật nhanh, tay kia của chú đã tóm được cành cây bên kia.

Cuộc sống cũng vậy đó, giống như chú khỉ tinh nghịch, để sang được cành cây bên kia thì ta cần phải thả tay đang nắm vào cành cây bên này ra, cơ thể tâm lý của mình sẽ cảm thấy chơi vơi trong không trung một khoảng thời gian, nhưng rồi chẳng mấy chốc mà tay kia của mình sẽ lại tóm được cành cây mới.

Cuộc sống và gia đình đang có phần xáo trộn nhưng tự nhắc mình rằng: Cần phải mất cân bằng để đạt đến một trạng thái cân bằng mới. Hiểu rằng trạng thái mất cân bằng xáo trộn trước sự thay đổi lớn này là bình thường để bình tâm mà sắp xếp từng việc một, rồi sẽ đâu vào đấy.

Cuối cùng, điều quan trọng cần ghi nhớ, đó là sự kiên định, tinh thần học hỏi và tính kỷ luật hành động để đạt đến điều mình mong muốn.

Nhớ lấy câu này: “Cứ đi rồi sẽ đến.”

Ngày trong lành☘️🌿

12 views0 comments

Comments


bottom of page