top of page

TRỊ LIỆU TÂM LÝ

Updated: Oct 26, 2020

Trị liệu tâm lý là gì?


Khi bạn đến để điều trị tâm lý thì cũng gần giống như việc bạn đến gặp một bác sĩ, người tư vấn về sức khỏe thể chất hay một chuyên viên đào tạo tập thể dục nhưng thay vì là về sức khỏe của cơ thể thì đây là về sức khỏe tinh thần, cảm xúc. Giống như việc khi ta bị ho hoặc xổ mũi, thì là cơ thể của chúng ta đang báo hiệu cho mình cần xem để điều chỉnh, hoà giải tâm trí mình để sống an yên và có năng lượng trong cuộc sống.

Mức độ tình trạng sức khoẻ tốt hay không được đánh giá dựa trên việc trạng thái tinh thần sức khoẻ của bạn đang có ảnh hưởng như thế nào lên cuộc sống của bạn. Tích cực là bạn có sức mạnh tinh thần, nhiều năng lượng để thực hiện được những điều mà bạn mong muốn trong cuộc sống. Tiêu cực là bạn không có năng lượng, không cảm nhận được niềm vui sống và dẫn đến các rối loạn cảm xúc bên trong đến mức không chịu đựng được, hoặc rối loạn trong sinh hoạt, hành vi như mất ngủ, nghiện, tức giận mất kiểm soát, bạo lực ..v.v.. Những trường hợp có ý nghĩ hình dung đến tự tử trong một thời gian hoặc lâu lâu lại lặp lại thì phải nên cần sự trợ giúp của người thân mà mình có thể tin tưởng chia sẻ, hoặc của chuyên gia.

Ngày nay, việc áp dụng trị liệu tâm lý không chỉ dành cho các vấn đề nghiêm trọng như trầm cảm, rối loạn hành vi, rối loạn cảm xúc, rối loạn đa nhân cách, ảo tưởng, căng thẳng..v.v… Mà còn được áp dụng vào việc phát triển bản thân, ví dụ như chứng lo lắng khi đứng trước đám đông làm cản trở phát triển bản thân cho công việc của một người liên quan đến phải phát biểu trước đám đông; hội chứng chơi nghiện chơi game, hút thuốc; mong muốn giảm cân; thờ ơ, mất hứng thú với cuộc sống; thiếu khả năng tập trung hay chỉ là mong muốn sống hạnh phúc, vui vẻ một cách trọn vẹn hơn mỗi ngày ..v.v.. Bởi nguyên nhân của những vấn đề đôi khi tưởng chừng như không quá nghiêm trọng này cũng xuất phát từ những vấn đề tâm lý chưa được giải quyết, gây ra cản trở, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển bản thân trong công việc, sự kết nối với các mối quan hệ xung quanh và chất lượng tinh thần, cuộc sống.

Buổi gặp hoặc nói chuyện đầu tiên bác sĩ tâm lý hay người trị liệu tâm lý sẽ lắng nghe chia sẻ với bạn để hiểu bạn và các vấn đề bạn gặp phải. Họ sẽ tìm hiểu điều gì đã khiến bạn mong tìm đến việc trị liệu tâm lý. Họ cũng mong lắng nghe bạn để hiểu về tính cách, hoàn cảnh gia đình, quá trình tuổi thơ và những sự kiện hay chấn động tâm lý có tác động đến bạn nếu có. Một bác sĩ tâm lý hay người trị liệu tâm lý có kỹ năng lắng nghe, chia sẻ để giúp bạn cảm thấy dễ chịu, thoải mái để mở lòng về các vấn đề của mình. Bởi họ không có sự phán xét, hay áp đặt quan điểm của mình lên bạn. Mà họ sẽ lắng nghe một cách đồng cảm và khách quan để hướng tìm phương pháp giải quyết tích cực cho sức khỏe tinh thần.

Ngoài ra bạn còn cần lưu ý những thuật ngữ sau:Recent Posts

See All

Comments


bottom of page