top of page

MỘT NGƯỜI TRỊ LIỆU TÂM LÝ NHẤT THIẾT CẦN CÓ TƯ DUY ĐỘC LẬP


Hôm qua, tôi phát hiện ra bản audio Chữa lành đứa trẻ bên trong trên Youtube của Ngày trong lành bị copy bởi một bạn Chuyên gia tâm lý (mình sẽ không nêu tên). Bạn ấy copy toàn bộ từng lời từng chữ của bản audio và đọc lại trên các kênh media của bạn ấy mà không hề ghi nguồn. Ban đầu tôi khá bất ngờ và bức xúc. Không phải vì công sức mìnhlàm bị người khác copy paste lại như thể đó là tư duy, tâm sức của họ. Mà bức xúc vì một người định danh mình là Chuyên gia tâm lý, Chuyên gia hạnh phúc giúp cho mọi người, mà lại đi copy paste nội dung của người khác mà không ghi nguồn. Đó như một sự vi phạm nguyên tắc cơ bản trong nghề tham vấn trị liệu. Bởi tôi cho rằng, điều thiết yếu của một chuyên gia trị liệu tâm lý là:


Chúng ta chỉ có thể giúp thân chủ của mình tìm được hạnh phúc, khi trước tiên, giúp được thân chủ đó tìm thấy được chính bản thể chân thực của họ. Khi một người tìm được, thấu hiểu được chính mình thì mới biết cách để làm mình hạnh phúc. Mỗi chúng ta là một bản thể duy nhất, đẹp đẽ, thông minh, sáng tạo và đầy nội lực.


Vì thế chính người tham vấn trị liệu cũng phải là một bản thể chân thật duy nhất của mình. Họ nhất thiết phải có tư duy độc lập, không sao chép lại y nguyên, không lấy giá trị của người khác khoác vào thành như thể đó là giá trị của mình.


Ngoài ra, tư duy độc lập giúp cho người tham vấn trị liệu hạn chế được sự phán xét. Một kiến thức tâm lý cơ bản mà tôi luôn nhắc mình trong quá trình lắng nghe từng thân chủ là:


Mọi hành vi và cảm xúc của một người đều có một động cơ thúc đẩy mà được cho rằng là chính đáng với người đó.

Một người căm ghét cha mình, một người không thể yêu mẹ mình, hay một người ngoại tình, họ đều có thể có những lý do, khao khát hoặc có cả những tổn thương bên trong. Những hành động của họ là để đáp ứng những cảm xúc, nhu cầu sâu kín nào đó. Khi họ tìm đến với mình cũng hẳn là vì họ đang bị đè nén, chịu đựng nỗi đau hoặc mâu thuẫn nội tâm. Và họ cần một lối thoát! Thông qua việc lắng nghe với tư duy độc lập, trái tim đón nhận không phán xét, người tham vấn trị liệu sẽ có thể cùng thân chủ tìm thấy sự kết nối chân thật, hiểu ra nguyên nhân sâu xa bên trong. Từ đó, cùng tìm ra cách chữa lành hay giải pháp thấu đáo, hài hoà, hạnh phúc theo cách riêng của mỗi người.


Hiện nay, có rất rất nhiều video, audio, các khoá học, bài viết về trị liệu tâm lý trên media. Tôi tin là có những người giỏi, có tâm. Nhưng quanh đó, cũng có những chia sẻ hay kiến thức không đủ thấu đáo sẽ có thể dẫn đến việc hiểu sai lệch và có khi còn gây thêm những vấn đề tâm lý cho cá nhân, cộng đồng. Bản thân tôi khi chia sẻ cũng rất phải cẩn trọng, hẳn cũng có lúc tôi không thể trọn vẹn hết. Nên nhiều khi chính vì sự cẩn trọng quá mà suốt thời gian qua, tôi thấy khó khăn để thực hiện các video, audio, vlog hoặc event sự kiện.


Tuy nhiên, hôm qua, một người bạn nhắc cho tôi nhớ lại về “ước mơ lớn” của tôi về công việc này. Mà vì ước mơ đó tôi đã bỏ tất cả công việc và cuộc sống tài chính thoải mái trước đây để về Việt Nam. Đó là mong rằng trong tương lai, Việt Nam sẽ có một suicide prevention hotline (đường dây nóng ngăn ngừa tự tử) để kịp thời hỗ trợ những bạn đang phải chịu đau đớn, tuyệt vọng. Tôi sẽ nhắc mình ghi nhớ ước mơ này để lấy động lực tiếp tục làm việc, thực hiện đóng góp gây dựng nhận biết và giải pháp về sức khỏe tâm trí trong cộng đồng.🌱Audio nghe Chữa lành đứa trẻ bên trong:15 views0 comments

Kommentarer


bottom of page