top of page

YÊU THƯƠNG BẢN THÂN TỪ BÊN TRONG

Updated: Oct 26, 2020

“𝐘𝐞̂𝐮 𝐭𝐡𝐮̛𝐨̛𝐧𝐠 𝐛𝐚̉𝐧 𝐭𝐡𝐚̂𝐧 𝐭𝐮̛̀ 𝐛𝐞̂𝐧 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐥𝐚̀ 𝐠𝐢̀?”


𝐘𝐞̂𝐮 𝐭𝐡𝐮̛𝐨̛𝐧𝐠 𝐛𝐚̉𝐧 𝐭𝐡𝐚̂𝐧 𝐭𝐮̛̀ 𝐛𝐞̂𝐧 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 là nếu ai đó nói điều gì đó góp ý nặng nề hay là chỉ trích bạn thì bạn đón nhận cân nhắc nhưng không để những lời nói đó khiến mình cảm thấy tệ về bản thân. Bởi bạn biết rằng ai cũng có những yếu điểm nào đó, bạn cũng vậy. Và bạn sẽ cân nhắc dành thời gian và nguồn lực để khắc phục, nhưng nếu bạn không có thời gian, khả năng hay cả tố chất để làm được điều đó thì mình cũng đón nhận yếu điểm đó của mình mà không trách móc, phán xét chính mình. Bạn hãy nói với mình rằng:

“Mình còn có những ưu điểm, thế mạnh khác. Thay vì tiếp tục cắm đầu vào khắc phục những yếu điểm thì mình sẽ phát huy và ứng dụng những khả năng và ưu điểm của mình trước đã”.

Ví dụ thế này, Giang có một cô bạn, cô ấy tâm sự là một người bạn khác khuyên là cô ấy nên đi học tiếng Anh sẽ tốt hơn. Cô ấy thấy đúng. Giang không viết thêm về điều này vì giờ ai cũng biết là có ngoại ngữ tốt như thế nào. Nhưng sau một hồi nói chuyện, Giang đặt câu hỏi tham vấn coach cho cô ấy, thì cô ấy nhận ra là thật sự không có thời gian để học thêm tiếng Anh, khi mà có 2 đứa con và làm chủ một công ty hiện cũng đang ngổn ngang việc cần phải cơ cấu lại. Tuy nhiên cô ấy nhận ra rằng mình lại có những ưu điểm khác mà mình cũng chưa phát huy hết nên sẽ tập trung vào phát huy hết ưu điểm đã.


𝐘𝐞̂𝐮 𝐭𝐡𝐮̛𝐨̛𝐧𝐠 𝐛𝐚̉𝐧 𝐭𝐡𝐚̂𝐧 𝐭𝐮̛̀ 𝐛𝐞̂𝐧 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 là chính mình không đối xử hay nói nặng lời với chính mình. Mỗi khi Giang làm xong việc gì, Giang thường hay nói với chính mình rằng “Good job!”. Dù chưa biết buổi phỏng vấn đó hay sự kiện đó mọi người thấy có tốt có tuyệt không hoặc cũng có thể là chưa tốt, nhưng Giang biết trước đó Giang đã rất nỗ lực chuẩn bị với tất cả những khả năng và sức mà mình có, thức đến 1-2h sáng hay dậy sớm 5h sáng để chuẩn bị. Đây không phải là tự kiêu, mà là mình chính là một người bạn tốt lành với chính mình. Nếu bạn làm xong việc gì và bạn gặp Giang là bạn của bạn, hẳn tim bạn cũng cảm thấy vui, ấm áp và được tiếp thêm sức mạnh khi Giang hay một người bạn nào đó của bạn nói rằng:

“Tôi tin bạn đã làm rất tốt trong khả năng của bạn! Có thể có những thứ vẫn chưa hoàn hảo, nhưng tôi cũng tin rằng lần sau bạn có thể làm tốt hơn nữa”

Hãy là một người bạn tốt an lành với chính mình! Hãy yêu chính mình từ bên trong bằng những lời nói và hành động khích lệ, động viên, tạo thêm sức mạnh, niềm tin cho chính mình bạn nhé!


Hãy chia sẻ viết thêm vào comment dưới đây, lời nói yêu thương động viên của bạn dành cho chính mình là gì? Cách của riêng bạn yêu thương chính mình từ bên trong là gì nhé

42 views0 comments

Comments


bottom of page