top of page

CĂNG THẲNG, MẤT NGỦ VÌ ĐÂU?

Updated: Oct 26, 2020CĂNG THẲNG, MẤT NGỦ Có khá nhiều khách hàng đến để trị liệu mất ngủ, rối loạn lo âu. Đọc, hiểu về hormon Adrenaline mới hiểu tại sao ta lại hay bị mất ngủ như vậy. Thực ra là cơ thể và tinh thần của chúng ta tốt với ta lắm. Luôn báo hiệu cho mình cách để làm cho mình khoẻ mạnh và hạnh phúc. Điều mình cần làm là: Lắng nghe cơ thể và tinh thần của mình ! ***


Adrenaline là một trong những hormone nổi tiếng mà chúng ta đổ lỗi cho tất cả mọi thứ. Nếu bạn lo lắng, mất ngủ thì đó là do adrenaline, nếu bạn bị run toàn thân thì do adrenaline, nếu tim bạn đập quá nhanh cũng là adrenaline.

 

Tác dụng của Adrenalin :


Adrenaline là một loại hormone được sản xuất trong thận và được bơm trực tiếp vào máu khi con người tiếp xúc với thứ gì đó mà họ thấy là nguy hiểm. Nó khiến tâm trí của chúng ta cảnh giác cao độ, làm tăng nhịp tim và huyết áp. Nó chủ động chuyển máu ra khỏi các cơ quan nội tạng khác của bạn và bơm thẳng tập trung vào cơ bắp, tăng sức mạnh và giảm cảm giác đau nếu bạn cảm thấy tín hiệu bị tấn công. Từ đó TĂNG KHẢ NĂNG TẬP TRUNG và KHẢ NĂNG PHẢN ỨNG lại mạnh mẽ nhằm phòng thủ, bảo vệ mình. Tất cả những hiệu ứng này được thiết lập để đi đôi với phản ứng não bộ mà bạn đã nghe nói đến - Đánh hoặc Tránh ( Fight or Fly). Ở động vật, phản ứng này là tự động, nhưng với con người do phát triển văn hóa và suy nghĩ, chúng ta đã vượt qua các phản ứng tự nhiên và bây giờ có thể đưa ra quyết định có ý thức và phù hợp về những gì mình làm trong tình huống nguy hiểm. Trong một cuộc chiến, nó có thể rất hữu ích khi bạn đang cố gắng tự vệ. Chắc chắn, nó được tạo ra để giúp bạn chiến đấu hoặc chạy trốn, hay giúp bạn phòng thủ. Như được khoác một lớp áo giáp sắt, ngưỡng chịu đau của bạn tăng lên và sức mạnh của bạn cũng tăng lên, có nghĩa là kẻ tấn công phải làm việc nhiều hơn để khiến bạn có thể tổn thương hoặc kiểm soát bạn trong một cuộc chiến. Với lượng adrenaline chảy trong huyết quản, bạn trở thành một con chó săn nhỏ và bạn có thể tự vệ tốt hơn rất nhiều.

Tác dụng phụ :

Tác dụng phụ của adrenaline là gây căng thẳng khi cơ thể bạn cân nhắc giữa chiến đấu hoặc tránh đi. Sau một cơn phát ra quá nhiều adrenaline, khi bạn đã bình tĩnh lại, các hiệu ứng còn lại thường khiến mọi người cảm thấy buồn ngủ, kiệt sức hoặc đau đầu. Nếu việc tiết ra chất adrenaline quá thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài vì cơ thể bị quá tải. Đôi khi dẫn đến sập nguồn, cơ thể của bạn ngắt mọi hoạt động, tâm trí đơ cứng, cảm xúc trống rỗng như là chiếc cầu giao điện “ngắt cầu giao", mục đích cũng chỉ để bảo vệ bạn. Hoặc adrenaline giúp ta có thể tăng khả năng tập trung khiến cho đầu óc trở nên quá tỉnh táo, nhưng nếu thường xuyên thừa adrenaline không dùng trong cơ thể sẽ có thể dẫn đến bị mất ngủ, trằn trọc, thao thức vì những việc chưa xong, chưa hài lòng những điều tâm mình cảm thấy khó chịu, chưa yên.


 

Cách để khai thác và điều tiết Adrenaline :


Cách để khai thác adrenaline là nhận ra rằng trái tim đang đập quá nhanh. Và thay vì lo lắng về điều đó, hãy đón nhận nó như một điều tốt. Nó là một công cụ cho bạn khả năng để nhanh chóng hành động thoát ra nguy hiểm, tăng khả năng tập trung để xử lý vấn đề, tình huống. Nó là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đã sẵn sàng cho chiến đấu hoặc đối diện với thử thách. Điều tiếp theo cần làm để khai thác nó là ý thức về hơi thở của mình để đảm bảo bạn không thở gấp, nông, khiến cho hụt hơi, mệt mỏi, hao tốn sức. Khi sự việc đến, hãy hít sâu thở đều, để đảm bảo lượng oxy vào trong máu và não. Bạn nói với mình: “TA SẼ ỔN !” Lắng nghe nhịp tim mình đang đập chậm lại theo hơi thở... Đánh giá lại mức độ nghiêm trọng của tình huống nếu cần. Thông báo lại cho cơ thể về mức độ thực tế của tình huống vì đôi khi mọi chuyện không đến nỗi tệ như thế. Hoặc hiểu rằng cơ thể, tinh thần đang phát ra tín hiệu rằng bạn cần phải làm điều gì đó để phòng vệ hoặc thay đổi tình trạng đang diễn ra trong cuộc sống của mình. Rồi sau đó, bạn tìm giải pháp và lần lượt tháo gỡ, sắp xếp từng thứ cần làm. Cái gì cũng có cách của nó ! Sao mình lại không cho mình một cơ hội để thử nhỉ ? Mình xứng đáng được sống vui và hạnh phúc mà ! Hít sâu thở đều... rồi từ từ bạn sẽ làm được cả thôi !😉

Ngày trong lành


bottom of page