top of page

4 THIẾU THỐN TRONG TUỔI THƠ CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SAU NÀY

Updated: Oct 26, 2020

Tuổi thơ có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển tâm lý của con người chúng ta sau này. Có thể nhận thấy, ngày nay một số người cảm thấy mình bị hạn chế trong việc phát triển bản thân và kết nối với những mối quan hệ xung quanh. Hoặc dù rất thành công nhưng bên trong, họ vẫn gặp khó khăn trong việc cảm nhận hạnh phúc và niềm vui thực sự trong cuộc sống. Một trong số những nguyên nhân sâu xa khiến cho con người dần cảm thấy lạc lõng, mất kết nối với hạnh phúc thực tại là do ta đã có những mong muốn nhưng không được đáp ứng hoặc được đáp ứng quá mức trong tuổi thơ dẫn đến những dấu ấn tạo nên sự mất cân bằng trong tâm lý, hành vi, suy nghĩ và cảm xúc sau này.
Một trong những nhu cầu cơ bản đầu tiên của con người là được 𝐜𝐚̉𝐦 𝐭𝐡ấ𝐲 𝐚𝐧 𝐭𝐨𝐚̀𝐧, vì thế mọi đứa trẻ đều mong muốn sống trong một gia đình ấm áp và vui vẻ. Thế nhưng, một số trẻ em phải thường xuyên nghe, nhìn thấy những cảnh cha mẹ cãi nhau hoặc chứng kiến những cảnh căng thẳng không phù hợp với độ tuổi. Nếu việc này lặp đi lặp lại trong suốt một thời gian dài, đứa trẻ sẽ có tâm lý 𝐛𝐚̂́𝐭 𝐚𝐧 𝐧𝐞́ 𝐭𝐫𝐚́𝐧𝐡 để tìm cho mình chốn an toàn nào khác. Khi còn nhỏ, niềm vui của đứa trẻ phụ thuộc lớn vào người nuôi dưỡng. Nếu trong gia đình thiếu vắng những khoảnh khắc vui vầy, sau này cá nhân đó có thể gặp khó khăn trong việc cảm nhận niềm vui trong cuộc sống.Một đứa trẻ khi được quan tâm, săn sóc và gần gũi sẽ cảm thấy mình 𝐜𝐨́ 𝐠𝐢𝐚́ 𝐭𝐫𝐢̣ 𝐯𝐚̀ đ𝐚́𝐧𝐠 đ𝐮̛𝐨̛̣𝐜 𝐲𝐞̂𝐮 𝐭𝐡𝐮̛𝐨̛𝐧𝐠. Nếu thiếu điều này, khi lớn lên cá nhân đó có thể gặp khó khăn trong việc kết nối với xung quanh,thậm chí ngay cả với người thân của mình. Thiếu sự chăm sóc từ người khác còn dẫn tới cảm giác gượng gạo trong những hoạt động tương tác về cơ thể ở đứa trẻ, có khả năng làm tăng nhu cầu gần gũi khi lớn lên. Bằng chứng là ở một số người lớn, nhu cầu tiếp xúc thân mật của họ cao hơn mức thông thường và không bao giờ cảm thấy đủ.


Thông thường, nhiều trẻ em luôn mong có người chơi cùng với mình để trẻ 𝐤𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐜𝐚̉𝐦 𝐭𝐡𝐚̂́𝐲 𝐜𝐨̂ đ𝐨̛𝐧. Con người là loài sinh vật tính bầy đàn, đặc tính này giúp cho con người tồn tại và cùng nhau phát triển. Vì thế đây là một bản năng cơ bản của loài người. Sự cô đơn đã giúp con người tìm đến nhau và cùng chia sẻ với nhau. Nếu đứa trẻ thường xuyên phải ở một mình, không có người bên cạnh, sau này lớn lên cá nhân đó có thể luôn cảm thấy thiếu thốn và đòi hỏi sự chú ý hơn mức thông thường hoặc cũng có thể phát triển khả năng tồn tại độc lập. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến một số trường hợp những người thân của cá nhân đó cảm thấy họ khó gần và mâu thuẫn về mức độ nhu cầu chia sẻ.


Hãy nhìn những đứa trẻ khi làm được điều gì đó rất hay thích đem ra khoe với cha mẹ. Và nếu cha mẹ động viên, cổ vũ và nói rằng cha mẹ rất tự hào về con, thì bạn có thể thấy ngay nụ cười rạng rỡ được nở bừng ra trên khuôn mặt và ánh mắt trẻ thơ ấy. Thiếu thốn sự động viên sẽ khiến cho tâm lý con người cảm thấy buồn phiền, trì trệ, chán nản và không có động lực để làm gì. Sự quát mắng, chỉ trích thường xuyên có thể dẫn đến cá nhân đó cảm thấy không đáng được yêu thương.

𝐒𝐮̛̣ đ𝐨̣̂𝐧𝐠 𝐯𝐢𝐞̂𝐧 𝐯𝐚̀ 𝐠𝐡𝐢 𝐧𝐡𝐚̣̂𝐧 𝐬𝐞̃ 𝐠𝐢𝐮́𝐩 𝐜𝐡𝐨 𝐜𝐡𝐮́𝐧𝐠 𝐭𝐚 𝐜𝐚̉𝐦 𝐭𝐡𝐚̂́𝐲 𝐭𝐢𝐧 𝐭𝐮̛𝐨̛̉𝐧𝐠 𝐯𝐚̀𝐨 𝐛𝐚̉𝐧 𝐭𝐡𝐚̂𝐧. Đó là nền tảng cho những niềm tin trong cuộc sống sau này để khám phá và thực hiện được những điều mà mình mong ước.


❣️ Trong sâu thẳm mỗi con người, ai cũng mong cầu được sống trong một mái ấm an vui. Nơi mang lại cho mình sự an toàn, tình yêu thương, tiếng cười và đặc biệt là cảm thấy tốt đẹp về giá trị bản thân. Trẻ em còn quá nhỏ để hiểu và còn hoàn toàn phụ thuộc vào người nuôi dưỡng nên đã không thể tìm ra được một cách nào tốt hơn để đối phó với sự cô đơn, lo lắng hay tự ti khi ấy. Nhưng dù sao thì đến một thời điểm, chúng ta đủ lớn để tự trở thành cha mẹ của chính mình. Chúng ta hãy cho mình những cơ hội để tìm hiểu, chữa lành và bù đắp lại những vết thương và thiếu hụt trong tâm lý.

☘ Chúc bạn một Ngày trong lành !


Comments


bottom of page