top of page

5 RỐI LOẠN TÂM LÝ THƯỜNG GẶP

Updated: Oct 26, 2020


Theo kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn, tôi thấy loại trừ trường hợp có yếu tố sinh học, thì đa phần những rối loạn dưới đây là thể phát ra bên ngoài. Còn nguyên nhân xuất phát từ bên trong do tâm bệnh, do những suy nghĩ, cảm xúc không tốt cho tinh thần. Có thể là do mầm mống sâu xa trong quá khứ, tiềm thức hoặc do chấn thương tâm lý lớn với một sự kiện nào đó.

Ngoài việc tinh thần bị rối loạn mà thậm chí còn ảnh hưởng phát ra ở thể chất cơ thể dẫn đến như là đau đầu, đau tim, dạ dày, co cứng tay chân .v.v... Ví như chúng ta nghe có câu: “Căng thẳng quá có ngày đau tim mà chết”. Vì khi rối loạn lo âu căng thẳng, tim bị ảnh hưởng, hoạt động nhanh hơn bình thường dẫn đến quá tải, kiệt quệ.


Những suy nghĩ, cảm xúc lặp lại này dần tích luỹ theo thời gian và những khó khăn, căng thẳng trong cuộc sống, trong quá trình lớn lên, dẫn đến một lúc quá sức chịu đựng cả về tinh thần và thể xác khiến cho con người đó rơi vào trạng thái trầm cảm, co gồng mình chịu đựng bên trong, hay phóng chiếu sự căng thẳng, ức chế của mình lên người khác hoặc dẫn đến mong muốn kết thúc cuộc sống.

1. RỐI LOẠN LO ÂU TOÀN THỂ Generalized anxiety disorder -GAD


Rối loạn lo âu toàn thể, là một loại rối loạn được hình thành nên bởi chứng lo âu kinh niên, sự lo lắng và căng thẳng quá mức, thậm chí ngay khi chỉ có một chút vấn đề hoặc nhiều khi không có gì cũng gây ra sự kích thích.


2. RỐI LOẠN ÁM ẢNH CƯỠNG CHẾ Obsessive Compulsive Disorder - OCD


Là một rối loạn dựa trên những suy nghĩ và thói quen mang tính ám ảnh, lặp đi lặp lại, đi kèm với sự thôi thúc, thói quen thực hiện một hành động cụ thể. Và cảm giác thôi thúc đó chỉ có thể kết thúc hoặc dịu đi khi hành vi đó được thực hiện. Ví dụ như là việc rửa tay đi rửa tay lại, đếm đi đếm lại, kiểm tra đi kiểm tra lại hoặc tẩy rửa đi tẩy rửa lại hay là nghiện các hành vi khác như là ăn không ngừng, cờ bạc, rượu, facebook, cắn móng tay…

3. RỐI LOẠN HOẢNG SỢ Phobias

Có đặc điểm là những cơn hoảng sợ có tính chất kịch phát. Cơn hoảng sợ xuất hiện đột ngột, sợ hãi vô cùng mạnh mẽ. Bệnh nhân có cảm tưởng sắp chết, cho rằng mình bị nhồi màu cơ tim, trong người nóng ran như bị bỏng, bị phát điên hoặc mất kiểm soát bản thân. Cơn hoảng sợ kịch phát thường hay tái phát, mỗi cơn kéo dài 5-20 phút, nhưng đôi khi có thể kéo dài tới 1 giờ hoặc dài hơn.


4. RỐI LOẠN SANG CHẤN/ HẬU CHẤN TÂM Post-Traumatic Stress Disorder -PTSD

Là một rối loạn tâm lý, tổn thương về mặt tinh thần, biểu hiện bằng các triệu chứng lo âu rõ rệt sau khi phải đương đầu với sự kiện gây tổn thương và vẫn tiếp tục kéo dài sau đó khi sự kiện đã kết thúc từ lâu. Những sự kiện có thể gây ra PTSD bao gồm bị bạo hành về thể xác, chấn thương tâm lý sau những thiên tai, hoặc mất mát người thân, tai nạn hoặc những trận chiến trong quân đội.

5. HỘI CHỨNG SỢ XÃ HỘI/ ÁM ẢNH SỢ XÃ HỘI 

Social Anxiety Disorder


Được mô tả bởi đặc điểm sợ hãi quá mức trong các tình huống xã hội thông thường. Biểu hiện thể chất thường thấy là tim đập nhanh, đỏ mặt, đổ mồ hôi, khó chịu ở dạ dày, buồn nôn. Người có hội chứng này bộc lộ sự sợ hãi mãnh liệt và dai dẳng khi người khác nhìn mình hoặc bị phê bình, luôn sợ rằng hành vi của mình sẽ khiến bản thân rơi vào tình huống khó xử hoặc bẽ mặt.

Ngày trong lành.


Comments


bottom of page